PHÙ HIỆU XE TẢI – NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý KẺO MẤT TIỀN OAN

- Tin tức - Lượt xem:
Mức phạt khi không có phù hiệu xe tải? Đối với chủ xe là cá nhân thì mức xử phạt là 4.000.0000 đồng đến 6.000.000 đồng, đối với chủ xe là tổ chức thì mức xử phạt là 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với xe vận tải không gắn phù hiệu.

Phù hiệu kinh doanh vận tải là gì ?

Phù hiệu xe tải hay còn  gọi chung là tem xe là một loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp cho các chủ thể hoạt động  vận tải theo quy định tại Nghị định 86/2014 / NĐ CP và Thông tư 63/2014 / TT BGTVT. Đây là một hình thức  kinh doanh vận tải bằng xe ô tô khác thể hiện phương thức, mục đích sử dụng  xe và là dấu hiệu để các cơ quan, lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát hoạt động vận tải.

Phu-hieu-van-tai

Phù hiệu vận tải

 Được lắp ở vị trí dễ nhìn trên kính chắn gió bên phải người lái. Có thời hạn 07 năm và không vượt quá niên hạn sử dụng của xe.

Các loại phù hiệu bao gồm: phù hiệu “XE CHẠY TUYẾN CỐ ĐỊNH”, “XE TAXI”, ‘ XE HỢP ĐỒNG”, “ XE CÔNG – TEN- NƠ, “XE TẢI”, “ XE TRUNG CHUYỂN”, “XE BUÝT”, “XE NỘI BỘ”

Quy định về cấp phù hiệu cho xe tải?

Các loại xe cần phải có phù hiệu xe tải:

 • Xe vận tải hành khách: xe buýt, xe taxi, xe khách chạy tuyến cố định, xe chạy hợp đồng và xe du lịch.
 • Xe vận tải hàng hóa: xe tải các loại, xe bồn, xe xitec, xe đầu kéo, xe siêu trường, siêu trọng
 • Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng nguy hiểm theo quy định của Chính phủ về danh mục hàng nguy hiểm, vận chuyển hàng nguy hiểm và thẩm quyền cấp phép vận chuyển hàng nguy hiểm.
 • Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng theo quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng; giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ.
 • Sử dụng phương tiện có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 10 tấn trở lên để vận chuyển hàng hóa.

Quy định mới nhất về phù hiệu xe tải?

Thời điểm gắn phù hiệu bắt buộc cho xe đã được quy định trong lộ trình vì thế ngay sau khi sở hữu cho mình một chiếc xe tải hãy hoàn tất thủ tục để có thể tiến hành kinh doanh ngay bạn nhé!

Lộ trình gắn phù hiệu vận tải theo Nghị định 86/2014/NĐ-CP:

Lo-trinh-xin-phu-hieu-van-tai

Lộ trình xin phù hiệu vận tải

Loại hình kinh doanh vận tảiThời điểm bắt buộc
Xe buýt, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moócTrước ngày 1/7/2015
Xe ô tô kinh doanh vận tải có tải trọng thiết kế từ 10 tấn trở lênTrước ngày 1/1/2016
Xe ô tô kinh doanh vận tải có tải trọng thiết kế từ 7 tấn đến 10 tấnTrước ngày 1/7/2016
Xe ô tô kinh doanh vận tải có tải trọng thiết kế từ 3,5 tấn đến 7 tấnTrước ngày 1/1/2017
Xe ô tô kinh doanh vận tải có tải trọng thiết kế dưới 3,5 tấnTrước ngày 1/7/2018

Mức phạt khi không có phù hiệu xe tải?

Phù hiệu xe tải rất quan trọng để các cơ quan chức năng nhận diện xe của bạn thuộc trường hợp nào nhằm đảm bảo phân luồng chính xác , vì thế nếu không có phù hiệu xe tải mức phạt sẽ tương đối lớn:

Người điều khiển xe không gắn phù hiệu sẽ bị xử phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

– Đối với chủ xe là cá nhân thì mức xử phạt là 4.000.0000 đồng đến 6.000.000 đồng, đối với chủ xe là tổ chức thì mức xử phạt là 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với xe vận tải không gắn phù hiệu.

Thủ tục cấp phù hiệu cho xe tải?

Thủ cấp phù hiệu cho xe tải không quá phức tạp tuy nhiên khách hàng cần chú ý những điểm sau đây:

 • Đối với cá nhân: Phải có giấy đăng ký hộ kinh doanh cá thể trong đó có đăng ký ngành nghề vận tải.
 •  Đối với doanh nghiệp: Phải có giấy phép thành lập doanh nghiệp trong đó có đăng ký ngành nghề vận tải.
 • Xe phải gắn thiết bị giám sát hành trình HỢP CHUẨN theo tiêu chuẩn QCVN31 của Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam và hiện đang hoạt động bình thường. Có địa chỉ trang web, tài khoản và mật khẩu định vị xe.
 • Xin cấp phù hiệu xe tải (Thời gian từ 1-3 ngày làm việc)

Như vậy để có thể được cấp phù hiệu theo quy trình cho 1 xe thì khách hàng phải chờ tối thiểu là 10-12 ngày làm việc!

Một số câu hỏi thường gặp

Hồ sơ xin phù hiệu xe tải gồm những gì?

Căn cứ theo khoản 5, điều 55 Thông tư 63/2014 / TT BGTVT được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 60/2015 / TT BGTVT thì hồ sơ đề nghị cấp phù hiệu bao gồm: 

 • Tờ khai đề nghị cấp phù hiệu;
 •  Bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận kỹ thuật an toàn  và bảo vệ môi trường.
 • Giấy đăng ký  và Hợp đồng thuê phương tiện với tổ chức, cá nhân  thuê tài sản. Hợp đồng thuê bất tài sản, hợp đồng dịch vụ giữa thành viên và hợp tác xã nếu phương tiện đó không thuộc sở hữu của công ty, hợp tác xã vận tải.
 •  Đối với xe không mang biển số địa phương, yêu cầu chủ xe phải có giấy báo về tình trạng xe tham gia vận tải. hoạt động của Bộ Giao thông vận tải nơi xe đăng ký, theo quy định của pháp luật. 
 • Cung cấp tên website, tên đăng nhập, mật khẩu truy cập thiết bị theo dõi xe xin phù hiệu 
 • Bộ phận tiếp nhận yêu cầu: Sở GTVT nơi đơn vị đặt Trụ sở chính hoặc chi nhánh 
 • Thời hạn thanh toán: Trong vòng 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đúng đối tượng xe có biển số đăng ký tại địa phương nơi thực hiện thủ tục hành chính 08 ngày làm việc đối với xe có biển số đăng ký không thuộc địa bàn nơi  làm  thủ tục hành chính
 • Đăng ký phù hiệu xe tải ở đâu?

Có rất nhiều phương thức để quý khách đăng ký phù hiệu như:

 • Nộp hồ sơ trực tiếp qua Văn thư / bộ phận một cửa của Sở Giao thông vận tải hoặc qua hệ thống bưu chính.
 • Sở GTVT Hà Nội
 • Sở GTVT Tp Hồ Chí Minh

Hoặc khách hàng bận rộn với công việc, không có thời gian nộp trực tiếp có thể liên hệ https://itruckviet.com/ để được hỗ trợ.

i-Truck Viet có hỗ trợ cấp phù hiệu xe tải không?

Ngoài việc phân phối các dòng xe chất lượng thì Hyundai luôn cố gắng mang đến những tiện ích từ nhỏ nhặt đến lớn lao cho khách hàng vì vậy Hyundai có hỗ trợ cấp phù hiệu xe tải, chỉ cần quý khách chuẩn bị đầy đủ hồ sơ còn thủ tục cứ để Hyundai lo.

Lệ phí cấp phù hiệu xe tải là bao nhiêu?

Lệ phí cấp phù hiệu xe tải được chia thành hai trường hợp vì thế sẽ có mức lệ phí khác nhau:

 • Đối với chủ phương tiện là tổ chức, công ty vận tải:mức phí xin phù hiệu xe tải cho công ty là 200.000 vnđ/ xe, thời hạn là 3 ngày. Trường hợp chưa có giấy phép vận tải (giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép kinh doanh vận tải) các bạn vui lòng xin giấy phép vận tải tại HTX, chi phí là 3.000.000 vnđ/ bộ.
 • Đối với chủ phương tiện là cá nhân:do cá nhân không mở công ty vận tải, không có giấy phép vận tải nên phải tham gia Hợp tác xã vận tải để được bảo lãnh và nhận lệnh vận chuyển giúp bạn tham gia kinh doanh bình thường. Tổng chi phí thiết bị định vị và gia nhập HTX là 4.000.000 – 5.000.000 vnđ, đó là toàn bộ chi phí để các bạn có thể xin phù hiệu xe tải và tham gia kinh doanh.
i-Truck Viet

Tác giả: i-Truck Viet

Cộng Đồng Kết Nối Xe Tải Việt